7 lưu ý khi thả cá chép tiễn ông Công ông Táo về trời đúng phong thủy và tâm linh

7 lưu ý khi thả cá chép tiễn ông Công ông Táo về trời đúng phong thủy và tâm linh của người Việt sẽ được chia sẻ, bật mí trong bài viết lần này nhằm giúp bạn hiểu hơn về ý nghĩa quan trọng của việc thả cá phóng sinh. Việc thả cá chép vào ngày 23 tháng Chạp hằng năm là một tục lễ đẹp nhất trong văn hóa truyền thống lâu đời của người Việt nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu hết ý nghĩa của nó, không phải cứ thả cá càng nhiều theo cách riêng của mình thì càng được sự chứng giám của trời mà cần phải biết cách thả sao cho hợp phong thủy, hợp với tín ngưỡng của dân tộc. Muốn biết thêm về tục thả cá chép chuẩn nhất trong ngày tiễn táo quân, thổ địa về chầu Ngọc Hoàng, mời bạn cùng chuyên mục khám phá ngay bây giờ nhé.

Nào hãy cùng Big.com tìm hiểu thêm về 7 lưu ý khi thả cá chép tiễn ông Công ông Táo về trời đúng phong thủy và tâm linh bên dưới đây nhé!

7 lưu ý khi thả cá chép tiễn ông Công ông Táo về trời hợp phong thủy và đúng với tâm linh

Hàng năm, cứ đến ngày 23 tháng Chạp, ông Công ông Táo thường cưỡi cá chép lên chầu trời để báo cáo tình hình dưới dân gian cho Ngọc Hoàng. Do vậy, với mong muốn việc báo cáo của Táo quân diễn ra thuận lợi, người dân thường thả cá chép trong lễ cúng Táo quânlàm phương tiện giúp ông Công ông Táo lên đường. Hãy cùng xem cách thả cá chép đúng cách nhé!

1. Lựa chọn cá chép

Việc lựa chọn cá chép để cúng Táo quân rất quan trọng. Bạn cần chọn những con cá chép sống khỏe mạnh thì Táo quân lên đường mới thuận lợi. Khi mua cá, bạn cần quan sát tỉ mỉ xem cá chép mình định mua có còn sống hay không và phải đảm bảo được cá sau khi thả có thể tiếp tục sinh tồn được trong một thời gian dài, tránh tình trạng cá chết sau khi thả, như vậy vừa gây ô nhiễm môi trường vừa mất đi sự linh thiêng. Cá chép khỏe mạnh là những con không bị bong tróc vẩy, quẫy mạnh, bơi nhanh.

7 lưu ý khi thả cá chép tiễn ông Công ông Táo về trời đúng phong thủy và tâm linh phần 1

2. Địa điểm thả cá chép

Trước khi phóng sinh cá chép thì điều mà bạn cần nên suy xét kĩ lưỡng đó là môi trường để thả cá. Liệu nơi đó có thích hợp để cá chép sinh tồn và phát triển hay không? Chất lượng nước thế nào? Có ô nhiễm không? Nước nông hay sâu?

Tốt nhất là bạn nên chọn ao hồ nên rộng rãi, thoải mái và có cảnh quan đẹp để thả cá chép. Tránh thả cá ở những nơi nước bẩn vì sẽ khiến cá bị chết.

7 lưu ý khi thả cá chép tiễn ông Công ông Táo về trời đúng phong thủy và tâm linh phần 2

3. Thời gian thả cá chép

Theo quan niệm của các cụ thì nên thả cá chép trước giờ Ngọ (tức 12 giờ trưa ngày 23/12) để Táo quân có đủ thời gian lên chầu trời. Do vậy, bạn cần lưu ý điều này để tránh ảnh hưởng đến thòi gian các Táo lên chầu trời.

4. Cần giữ bí mật khi thả cá chép

Bạn không nên nói thời điểm cũng như vị trí thả cá chép cho người khác biết để đề phòng những người có tâm địa không tốt sẽ vớt lại cá sau khi bạn thả. Như vậy thì Táo quân sẽ không có phương tiện để chầu trời.

Thả cá chép tiễn ông Công ông Táo về trời sao cho đúng?

5. Chú ý tâm thái khi thả cá chép

Tâm thái khi đi khi đi thả cá cũng là điều đáng lưu ý. Bạn cần giữ thái độ vui vẻ, thoải mái đi phóng sinh cá. Trong lúc thả cá cũng không cần phải cầu khấn gì cả, chỉ cần đơn giản nghĩ là mình đang đơn thuần cứu vớt chúng là được.

6. Thả cá chép thật nhẹ nhàng và từ từ

Khi thả cá chép, bạn nên nhẹ nhàng và từ từ để tránh va chạm mạnh làm cá chết. Tuyệt đối không nên thả cả túi nilong vì cá không thoát ra được để kiếm ăn thì sẽ không sống sót được, như vậy không thể gọi là phóng sinh. Hơn nữa, túi nilong còn gây ô nhiễm môi trường.

7 lưu ý khi thả cá chép tiễn ông Công ông Táo về trời đúng phong thủy và tâm linh phần 3

7. Xem cá chép đi chưa

Sau khi thả cá, nên lưu lại một chút xem cá đã bơi đi chưa, tránh tình trạng cá mắc kẹt hoặc lưu luyến chưa muốn rời đi.

Thông qua 7 lưu ý khi thả cá chép tiễn ông Công ông Táo về trời đúng phong thủy và tâm linh vừa nói tới ở trên, chắc hẳn bạn cũng đã hiểu hơn phần nào về tầm tục lâu đời này của ông cha ta rồi phải không? Trong ngày này, các gia đình có thể lựa chọn mua cá chép sống để thả phóng sinh hay cá chép bằng giấy để đốt cùng với các vật phẩm vàng mã khác, quan trọng là khi thực hiện nghi thức này cần có sự nghiêm trang thành kính, không bị phân tâm, có như vậy thì mới thuận lòng các vị thần trên trời, đem lại một năm mới bình an toàn thể gia đình. Chúc bạn luôn vui và đón một mùa Xuân như ý. Đừng quên đồng hành và ủng hộ Big.com nhé!

Có thế bạn quan tâm :