9 điều cực kỳ thú vị về ngày Tết Táo Quân 23 tháng Chạp bạn cần biết

9 điều cực kỳ thú vị về ngày Tết Táo Quân 23 tháng Chạp bạn cần biết và cần tìm hiểu để nắm rõ được tập tục truyền thống lâu đời này của dân tộc Việt Nam ta. Tết Nguyên Đán sắp đến rồi, nhà nhà đang nô nức chuẩn bị đón một mùa Xuân thật nhiều niềm vui và không thể quên được ngày thả cá chép để đưa tiễn vị thần bếp về trời phải không nào? Đây là một ngày rất đặc biệt mà gia đình nào tôn thờ tâm linh đều rất coi trọng. Đồ cúng cho thần bếp, lễ vật cúng có những gì? có nước nào cùng đón ngày nay giống mình không? đặc điểm vị thần bếp ra sao và mở cửa đón thần Bếp như thế nào cho đúng? Đây đều là những điều khá hay về ngày tiễn ông táo về trời mà bạn nên khám phá cùng chúng tôi bây giờ.

Nào hãy cùng Big.com tìm hiểu qua 9 điều cực kỳ thú vị về ngày Tết Táo Quân 23 tháng Chạp bạn cần biết bên dưới đây nhé!

9 điều thú vị về ngày Tết Táo Quân 23 tháng Chạp bạn cần biết

1. Sự tích Táo quân

Sự tích Táo quân của người Việt là sự tích về “2 ông, 1 bà” nhưng sự tích thần Bếp của Trung Quốc  lại là “2 bà, 1 ông” đấy, bạn ạ!

2. Đặc điểm thần Bếp

Điểm chung của các thần Bếp (Táo quân) trong văn hóa của nhiều quốc gia nói tiếng Trung đều là họ có trách nhiệm bảo vệ cho gia đình và quán xuyến nhà bếp, lắng nghe mọi hành động tốt xấu của mọi người trong gia đình để cuối năm báo cáo với Ngọc Hoàng. Ngọc Hoàng sẽ dựa vào đó mà quyết định phúc lộc, may mắn hay trừng phạt đối với từng gia đình trong năm mới.

3. Các nước đều đón vị thần bếp

Không chỉ teen Việt mà teen Trung Quốc, Đài Loan, Singapore cũng cùng gia đình đón ngày 23 tháng Chạp với ý nghĩa là ngày cúng các vị thần Bếp và cũng là ngày Tết đầu tiên để chào đón năm mới.

4. Tục dựng câu nêu

Trước đây, người Việt còn có tục dựng cây nêu ngày Tết vào đúng 23 tháng Chạp. Vì kể từ ngày này Táo quân về trời và vắng mặt cho tới tận đêm Giao thừa thì ma quỷ sẽ lẻn về quấy nhiễu nhà cửa nên phải trồng cây nêu để trừ tà. Hiện giờ, một số vùng miền vẫn giữ truyền thống này đấy.

5. Đồ cúng cho vị thần

Đồ cúng của người Việt gồm mũ, áo, hài Táo quân và đồ cúng là hoa quả, lễ mặn. Đồ cúng của người Trung Quốc lại là nước, bánh kẹo, đậu nành và thức ăn gia súc (dành cho ngựa của các vị thần Bếp).

6. Táo lên chầu bằng cá chép

Ở Việt Nam, các Táo sẽ lên chầu trời bằng cá chép, nhưng ở các nước Trung Quốc, Đài Loan thì thần Bếp sẽ cưỡi một con ngựa giấy.

9 điều cực kỳ thú vị về ngày Tết Táo Quân 23 tháng Chạp bạn cần biết phần 1

7. Chuẩn bị đồ cúng 23 tháng chạp

Teen Việt thường cùng gia đình sắm sửa lễ cúng vào ngày 23/12 Âm lịch và phóng sinh cá chép. Teen Trung Quốc cũng cùng gia đình chuẩn bị đồ cúng, dọn dẹp nhà cửa và thích thú măm kẹo mạch nha.

9 điều cực kỳ thú vị về ngày Tết Táo Quân 23 tháng Chạp bạn cần biết phần 2

8. Lễ cúng thường có kẹo ngọt

Lễ cúng thần Bếp (hay cúng ông Táo ở Việt Nam) của cộng đồng các quốc gia Hoa ngữ đều có một loại kẹo kéo (hoặc mạch nha) cực kỳ ngọt, với ý nghĩa thần Bếp sẽ nói những điều tốt đẹp nhất về gia đình. Thậm chí người Trung Quốc còn đặt chiếc kẹo này vào miệng của thần Bếp (giấy) nữa đấy.

9 điều cực kỳ thú vị về ngày Tết Táo Quân 23 tháng Chạp bạn cần biết phần 3

9. Mở cửa bếp đón thần Bếp

Các Táo quân, thần Bếp sẽ cùng ăn Tết với các gia đình: Đêm 30, teen Việt thường cùng gia đình xem chương trình Gala cười thú vị của các Táo quân, teen Trung thì phải nhớ mở cửa bếp để đón thần Bếp trở về nhà vì theo truyền thống thần Bếp sẽ về ăn Tết cùng gia đình cùng với tất cả các vị thần khác.

Dù Tết Táo quân ở một số quốc gia có đôi nét khác nhau nhưng nó vẫn chứa đựng những điều đặc biệt nhất của văn hóa phương Đông và hơn nữa nó còn mang ý nghĩa ấm áp về gia đình đối với tất cả mọi người.

Với 9 điều cực kỳ thú vị về ngày Tết Táo Quân 23 tháng Chạp bạn cần biết vừa được nêu ra trên đây, mong rằng chuyên mục đã cung cấp cho bạn thêm nhiều thông tin hữu ích để khám phá mọi điều hay xung quanh ngày tết ông Công ông Táo truyền thống này. Năm mới sắp tới, hãy xua tan mọi thứ không vui trong một năm qua bằng cách thành tâm cúng vái, thành tâm thả cá chép phóng sinh với hi vọng mang lại mọi sự tốt lành trong năm tới. Hiểu được ý nghĩa ngày Tết ông Táo sẽ giúp bạn giữ gìn nét đẹp truyền thống này và lưu truyền cho các thế hệ con cháu sau này. Chúc thành công và đón Tết 2017 thật nhiều niềm vui. Hãy là người bạn đồng hành thân thiết nhất của Big.com nhé!

Có thế bạn quan tâm :