Tháng Ba 27, 2018 | alongay | Tag:

6 Cách nói chuyện hài hước, dí dỏm giúp bạn trở nên ấn tượng

Khiếu hài hước hay sự dí dỏm trong giao tiếp không hoàn toàn được rèn luyện qua quá trình nói chuyện, ảnh hướng của sách vở, phim ảnh, hay nhiều khi đơn giản chỉ là bạn sống gần một người hài hước thì bạn cũng trở nên vui tính, dễ gần. Song dù sao thì sự hài hước trong nói chuyện đều xuất phát từ sự rèn luyện và học hỏi từ bản thân bạn. Một vài yếu tố sau của cách nói chuyện hài hước sẽ giúp bạn hình dung cụ thể hơn về sự hài hước trong câu chuyện từ đó lựa chọn cho mình cách tập luyện phù hợp…

Hãy cùng big.vn tham khảo qua 6 cách nói chuyện hài hước, dí dỏm giúp bạn trở nên ấn tượng bên dưới nhé!

6 Cách nói chuyện hài hước, dí dỏm giúp bạn trở nên ấn tượng

Khiếu hài hước không chỉ giúp tạo niềm vui cho những người xung quanh bạn mà còn giúp bạn nổi tiếng và thành công hơn. Cách nói chuyện hài hước, tự tin được coi là vũ khí lợi hại giúp bạn có những bước tiến xa hơn trong sự nghiệp cũng như trong mọi mối quan hệ. Theo một cuộc khảo sát được tiến hành trên 737 CEO tiết lộ rằng có 98% trong số các nhà lãnh đạo thích tuyển dụng những người có khiếu hài hước hơn là những người không có tính cách này.

6 Cách nói chuyện hài hước, dí dỏm giúp bạn trở nên ấn tượng

Không ít lần bạn bị cuốn vào buổi nói chuyện hấp dẫn của ai đó không phải vì nội dung hữu ích đối với bạn, mà đơn giản: vì sự hài hước của người đó làm cho câu chuyện trở nên lôi cuốn, thú vị đến lạ thường. Và sau đó, bạn ngầm so sánh, tủi thân vì sao mình không biết cách nói chuyện hài hước. Mỗi lần bạn thốt lên là chính bạn cũng cảm nhận được lời mình nói thật nhạt nhẽo, vô vị, và đôi khi còn khiến người khác không muốn nói chuyện với bạn vì câu chuyện…nhạt quá. Vậy làm thế nào để nói chuyện hài hước, có duyên, thu hút trong mắt người khác? Làm thế nào để nói chuyện hay, dí dỏm và có tính thuyết phục cao?

Trước hết, hãy hiểu rằng, sự hài hước trong giao tiếp không phải là bẩm sinh: nó hoàn toàn được rèn luyện qua quá trình nói chuyện, ảnh hướng của sách vở, phim ảnh, hay nhiều khi đơn giản chỉ là bạn sống gần một người hài hước thì bạn cũng trở nên vui tính, dễ gần. Song dù sao thì sự hài hước trong nói chuyện đều xuất phát từ sự rèn luyện và học hỏi từ bản thân bạn. Một vài yếu tố sau của cách nói chuyện hài hước sẽ giúp bạn hình dung cụ thể hơn về sự hài hước trong câu chuyện từ đó lựa chọn cho mình cách tập luyện phù hợp:

Cách sử dụng từ ngữ khi giao tiếp: Bạn có để ý thấy rất nhiều câu chuyện nhàm chán trở nên hấp dẫn chỉ vì từ ngữ đã được thay đổi bằng những từ độc đáo, thú vị, ngộ nghĩnh hơn? Hay đơn giản, nhiều người tạo nên sự hài hước cho câu chuyện từ việc sử dụng các từ ngữ có tính tạo hình, gợi cảm xúc, từ láy…để câu chuyện trở nên sinh động hơn.

  • Ví dụ, một câu chuyện bình thường sẽ như thế này: Hôm nọ tôi vừa mới ngủ dậy, đi ra cửa định đánh răng thì gặp ngay bà chủ nhà đến đòi tiền phòng. Lúc đó tôi lại chưa có đủ tiền, liền khất bà chủ, nhưng bà ấy không chịu. Cuối cùng phải chạy sang nhà bé hàng xóm hỏi mượn để cho đủ tiền. Thật là ngại quá. Mới sáng sớm…
  • Một người hài hước sẽ kể dạng như thế này: Các cậu có biết xấu hổ nhất là gì không? Chính là việc đi mượn tiền em út vào lúc sáng sớm. Tôi đã từng rơi vào trường hợp như vậy đấy. Mới sáng ra, chưa kịp đánh cái răng, bà chủ đã hùng hổ lao vào phòng đòi tiền phòng của tháng. Hoàn cảnh éo le, tôi đã có đủ tiền đâu. Nài nỉ bà ơi cho cháu đến ngày mai, bố cháu mới gửi lên, giờ cháu không đủ tiền…bà ta vẫn nằng nặc đòi trả đủ. Tức mình, tôi liền sang nhà bé hàng xóm mượn tạm ít tiền cho xong chuyện. Hừm, khỏi phải nói cái mặt của tôi lúc đó, chao ôi chẳng khác nào gấc chín, vậy mà vẫn phải chường cái mặt ra để mượn tiền em ấy. Xấu hổ bao nhiêu lại càng hận bà chủ bấy nhiêu…

Bạn thấy câu chuyện thứ hai sinh động và hấp dẫn hơn đúng không? Cùng một nội dung, nhưng cách bạn sử dụng từ, câu sẽ khiến cho câu chuyện thêm thú vị, hài hước. Để sử dụng từ ngữ tạo tính hài hước cho câu chuyện, bạn nên đọc nhiều sách, tiểu phẩm, truyện ngắn để trau dồi vốn từ của mình. Đọc các hài kịch để xem cách biến tấu và sử dụng ngôn ngữ của họ. Hài kịch của Molière có thể là nguồn tham khảo của bạn với tính chất trào phúng đầy tính kịch của nó. Xem nhiều hài kịch có ý nghĩa (chứ không phải hài nhảm đâu bạn nhé) cũng là cách để bạn nâng cao tính hài hước của mình.

1. Xác định chủ đề sẽ nói chuyện:

Để buổi nói chuyện của bạn được diễn ra suôn sẻ, bạn cần tìm ra những chủ đề trò chuyện thích hợp, tránh những câu chuyện nhạt nhẽo hoặc pha trò lệch pha khiến người nghe cảm thấy hời hợt. Khi nói chuyện, bạn cũng cần tránh các chủ đề dung tục, chủ đề đã được sử dụng nhiều lần, tuyệt đối không đem khiếm khuyết hay nỗi buồn của người khác ra làm trò cười bởi khi đó sẽ khiến họ bị tổn thương và bạn sẽ bị coi là người vô duyên đó nhé. Một số chủ đề hài hước mà bạn có thể chọn lựa: những chuyện thời “trẻ trâu”, chuyện về nghề nghiệp, chuyện về văn hóa, phim ảnh hay đơn giản đó là những tình huống ngớ ngẩn mà bạn gặp phải trong cuộc sống. Bạn cũng nên chuẩn bị sẵn các phương án nếu bị mọi người hỏi vặn lại để tránh bị ngượng ngịu, khiến cuộc trò chuyện rơi vào trạng thái tĩnh lặng. Tham khảo thêm tại bài viết cách thiết lập mục tiêu.

2. Đừng bỏ qua tiết tấu câu chuyện khi giao tiếp:

Tiết tấu câu chuyện là sự nhanh chậm, ngắt giọng đúng lúc để tạo ra một nhịp điệu phù hợp, tạo tính hài cho câu chuyện.  Bên cạnh đó, giọng điệu cũng là một yếu tố bạn nên lưu ý để câu chuyện trở nên vui vẻ hơn. Câu chuyện vui thường được kể với giọng trầm, nhịp điệu nhanh. Câu chuyện buồn thường bị ngắt quãng nhiều lần, kể với tiết tấu chậm hơn, giọng cũng trầm hơn (xuống giọng). Và bạn hoàn toàn có thể làm chủ các tiết tấu, giọng điệu này, nếu bạn muốn. Để luyện tập điều này, nên xem nhiều vở hài kịch, nghe đài để học cách điều chỉnh giọng điệu của phát thanh viên…bạn sẽ học được nhiều điều đấy.

3. Sử dụng từ ngữ hài hước:

Để nói chuyện hài hước, bạn nên làm phong phú vốn từ của mình bằng cách xem nhiều bộ phim hài kịch, đọc nhiều sách, truyện… Hài kịch của Molière được xem là nguồn tham khảo vô cùng quý báu cho bạn bởi tính trào phúng đầy kịch tính của nó. Thông qua đó, bạn sẽ học được nhiều cách sử dụng từ ngữ hài hước cũng như lối chơi chữ, nghệ thuật chơi chữ dí dỏm. Bên cạnh lời nói thì ngôn ngữ cơ thể là thứ mà bạn cần nắm bắt thật tốt. Một câu chuyện hài hước nên đi kèm với các hành động, điệu bộ gây cười chẳng hạn như nét mặt, ánh mắt, cử chỉ tay chân… Đó được coi là trang sức tuyệt vời cho câu chuyện cười của bạn, đôi khi những điều này lại khiến ấn tượng về bạn trong mắt mọi người càng trở nên sâu đậm hơn.

4. Muốn pha trò, bạn hãy chọn chủ đề phù hợp:

Đôi khi bạn sẽ gặp một tay mơ nào đó cố pha trò cho người nghe bằng những câu chuyện cười NHẠT NHẼO, hoặc chủ đề pha trò lệch pha với người nghe, để khi nói xong chỉ một mình bạn cảm thấy buồn cười và cười một mình. Thật là xấu hổ, nhưng không sao, chỉ cần bạn tránh các lỗi này là được:

  • Không chọn chủ đề dung tục, phản cảm. Không lấy nỗi buồn, tai họa của người khác ra để châm biếm, chế nhạo. Không nói mãi một chủ đề vốn thú vị nhưng đã cũ, trừ khi bạn có cách nhìn mới về nó. Tham khảo thêm tại bài viết làm sao để tự tin khi giao tiếp.
  • Không kể một câu chuyện nhiều lần. Câu chuyện có hay đến mấy cũng sẽ trở thành nhạt nhẽo khi bạn kế nó đến lần thứ 3. Nguyên tắc này cũng đúng với những câu nói hài hước bạn học lỏm ở đâu đó hoặc bạn cho nó là thú vị.

5. Cập nhật thông tin thường xuyên:

Bạn sẽ làm gì khi mọi người cùng bình luận về một tấm hình vui nhộn nào đó, được cộng đồng mạng truyền tay nhau đã lâu nhưng bạn chẳng biết tí gì về nó? Mọi người lại cười ồ lên chỉ còn bạn nghệt mặt ra nhìn và xôn xao hỏi xem chuyện gì đã xảy ra. Không phải cứ quá phụ thuộc vào mạng xã hội nhưng thỉnh thoảng cũng nên cập nhật thông tin xem mọi người đang bàn tán chuyện gì, những loại từ ngữ mới mà mọi người đang dùng để hiểu được câu chuyện của người khác và cũng góp phần tạo nên vốn sống phong phú, tạo ra câu chuyện của chính bạn.

6. Phát âm tròn vành rõ chữ và biết điểm dừng:

Sẽ thật tệ hại nếu như khi trò chuyện với mọi người mà bạn lại nói quá nhanh hoặc lầm bầm trong mồm khiến người khác không hiểu bạn đang muốn nói gì. Hãy cố gắng nói chuyện một cách chậm rãi và phát âm thật chuẩn, đồng thờii chú ý tới giọng nói, tốc độ nói để người nghe nắm bắt được mọi thông tin mà bạn muốn truyền đạt. Nếu cần thiết thì bạn có thể ngừng lại một lúc rồi mới đưa ra quan điểm tiếp theo. Shakepear từng nói câu: “Sự hài hước càng ngắn gọn bao nhiêu thì càng tốt bấy nhiêu”. Bạn cần xác định được điểm dừng đúng lúc khiến cho người nghe phải cảm thấy quyến luyến và muốn được trò chuyện với bạn nhiều hơn ở những lần sau đó. Đây chính là cách nói chuyện hài hước, cuốn hút người khác mà bạn cần ghi nhớ đấy.

Người hài hước được đề cao không chỉ lối nói chuyện hài hước mà còn việc dùng sự hài hước đúng chỗ. Đừng cố pha trò khi đối tượng nói chuyện là người lớn tuổi, thích nghiêm túc, hoặc khi người ta đang có tâm trạng. Bạn sẽ chỉ trở thành một kẻ pha trò vô duyên mà thôi. Chúc bạn nói chuyện ngày càng dí dỏm! Đừng quên tham khảo thêm các bí quyết giao tiếp khác tại trang big.vnđể có cách nói chuyện hay hơn nhé!

Có thế bạn quan tâm :