Cúng ông Công ông Táo 23 tháng Chạp và cúng giao thừa như thế nào cho đúng?

Cúng ông Công ông Táo 23 tháng Chạp và cúng giao thừa như thế nào cho đúng? tất cả sẽ được giải đáp thật cụ thể, thật chi tiết thông qua bài viết hôm nay để bạn có thể cùng gia đình của mình chu toàn cho tươm tất, đảm bảo ngày cúng được diễn ra một cách suôn sẻ, thuận lợi, đúng thời điểm. Lễ cúng ông công ông táo ngày 23 tháng Chạp hằng năm và lễ cúng giao thừa, xua tan mọi buồn phiền mất mát của năm cũ để cầu mong một năm mới ấm no hạnh phúc là các nghi thức cuối năm rất được mỗi gia đình Việt Nam coi trọng, nhất là những gia đình theo tín ngưỡng đạo Phật. Cũng tùy theo sự tin tưởng của gia chủ mà hai nghi thức cúng vái này sẽ được thực hiện khác nhau, nếu bạn chưa hiểu nhiều thì hãy cùng chuyên mục khám phá những nét đẹp truyền thống văn hóa này ngay bây giờ nhé.

Nào hãy cùng Big.com chúng tôi tìm hiểu kĩ hơn về nghi thức cúng ông Công ông Táo 23 tháng Chạp và cúng giao thừa như thế nào cho đúng? cùng với những giải đáp bên dưới nhé!

Cúng 23 tháng Chạp và cúng giao thừa thực hiện sao cho đúng?

Nếu nghi lễ cúng ông Táo – ba vị thần cai quản việc bếp núc để tổng kết mọi việc lớn nhỏ trong năm của mỗi nhà, thì nghi lễ cúng giao thừa đặc biệt quan trọng bởi đây là thời khắc để quan Hành khiển năm cũ bàn giao công việc cho quan Hành khiển năm mới, với mong muốn khởi sự năm mới nhiều điều tốt đẹp.

Nghi thức cúng giao thừa – trọng “tâm” hơn trọng “lễ”

 • Phong tục người Việt ta tin rằng, mỗi năm có một vị quan Hành khiển cai quản việc nhân gian, hết năm thì quan Hành khiển năm trước bàn giao công việc cho quan Hành khiển của năm mới. Việc cúng giao thừa (hay trừ tịch) được coi là để tiễn vị quan cũ và đón vị quan mới với quan niệm lẽ trời đất có khởi thủy phải có tận cùng, một năm có bắt đầu phải có kết thúc: Bắt đầu vào lúc giao thừa cũng lại kết thúc vào lúc giao thừa.
 • Lễ giao thừa thường được cúng  ngoài trời là bởi các cụ xưa hình dung trong phút cựu vương hành khiển bàn giao công việc cho tân vương luôn có quân đi, quân về đầy không trung tấp nập, vội vã, thậm chí có quan quân còn chưa kịp ăn uống gì.
 • Vì việc bàn giao, tiếp quản công việc hết sức khẩn trương nên các vị không thể vào trong nhà khề khà mâm bát mà chỉ có thể dừng vài giây ăn vội vàng hoặc mang theo, thậm chí chỉ chứng kiến lòng thành của chủ nhà.
 • Theo các vị xuất gia, lễ ngoài sân hay trong nhà không quan trọng, cái chính vẫn là lòng thành của mỗi gia đình. Dù trong nhà hay ngoài sân cũng chỉ là để chứng kiến lòng thành của chủ nhà. Vì vậy, lễ vật to nhỏ không quan trọng mà cái quan trọng nhất vẫn là sự thành kính. Nhiều người cẩn thận còn lo lắng chuyện cúng gà hay ngựa (giấy) thì quay ra hay quay vào, theo nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh, cái “tâm” vẫn là trên hết.
 • Đề cập sâu về cái “tâm” mà dân gian vẫn gọi là “lòng thành”, ông Tuấn Anh cho rằng, mâm cao, cỗ đầy hay lễ vật đơn sơ tùy thuộc vào gia cảnh. Nếu gia cảnh khó khăn chỉ có một nén hương, bát cháo thì không thể nói đó là không đầy đủ lễ nghĩa. Mâm cúng thịnh soạn hay đơn sơ cũng là để cho mỗi thành viên trong gia đình cùng tưởng nhớ đến tổ tiên, nguồn cội.
 • Mỗi khi cúng xong, các thành viên cùng “thụ lộc” với ý nghĩa để lớp con cháu cùng hướng về nguồn cội, gần gũi bên người thân bên bữa cơm gia đình, chứ không phải để các cụ “về” chứng giám. Cái tâm thiện, tâm tốt với lòng thành kính ở những thời khắc quan trọng như lễ giao thừa chính là năng lượng tốt được tạo ra để mỗi người, mỗi gia đình có một tâm thế đón nhận một năm mới với nhiều hanh thông và may mắn.

Cúng ông Công ông Táo 23 tháng Chạp và cúng giao thừa như thế nào cho đúng? phần 1

Nghi thức cúng ông Táo phải được thực hiện trong nhà bếp

 • Ngày 23 tháng Chạp – ngày ông Táo về chầu trời được xem như ngày đầu tiên của Tết Nguyên đán. Sau khi tiễn đưa ông Táo, mọi người bắt đầu dọn dẹp nhà cửa, lau chùi đồ cúng ông bà tổ tiên, treo tranh, câu đối, cắm hoa ở những nơi trang trọng. Vì thế, các gia đình coi đây là ngày “chư thần trầu thiên” – các thần về trời, tâu với Ngọc Hoàng một năm làm việc thiện, ác, tốt, xấu của gia đình mình để Ngọc Hoàng đề ra một chương trình làm việc trong năm mới.
 • Theo tục cổ truyền thì Táo quân gồm hai ông và một bà, tượng trưng là 3 cỗ “đầu rau” hay “chiếc kiềng 3 chân” ở nhà bếp. Lễ vật cúng Táo quân gồm có: Hai mũ cánh chuồn dành cho các Táo ông, một mũ không có cánh chuồn dành cho Táo bà.
 • Theo nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh – Giám đốc Trung tâm Lý học Đông phương, lễ cúng ngày 23 tháng Chạp, các gia đình thường cúng trên bàn thờ gia tiên với cách gọi nôm na là cúng ông Công, ông Táo. Tuy nhiên, đây là hai vị thần khác nhau. Ông Công là vị thần cai quản đất đai trong nhà.
 • Ông Táo là 3 vị đầu rau (2 nam, 1 nữ) trông coi việc bếp núc trong gia đình. Lễ cúng 23 tháng Chạp là lễ tiễn chung ông Công, ông Táo về chầu trời, người dân thường gộp chung cúng trên bàn thờ là chưa đúng. Trong ngày này, ông Táo phải được cúng dưới bếp, còn ông Công được cúng trên bàn thờ chính trên nhà cùng với gia tiên mới đúng.
 • Về “phương tiện” để ông Công, ông Táo “chầu trời”, ở miền Bắc thường cúng cá chép còn sống thả trong chậu nước, ngụ ý “cá hóa long” – cá sẽ biến thành Rồng đưa ông Táo về trời. Ở miền Trung, người ta cúng một con ngựa bằng giấy với yên, cương đầy đủ. Còn ở miền Nam thì đơn giản hơn, chỉ cúng mũ, áo và đôi hia bằng giấy là đủ.
 • Ngoài các lễ vật chính kể trên, người ta có thể làm lễ mặn (với xôi gà, chân giò luộc, các món nấu nấm, măng…) hay lễ chay (với trầu cau, hoa, quả, giấy vàng, giấy bạc…) để tiễn Táo quân.
 • Theo các vị xuất gia, việc cúng này cần thành tâm và tùy theo gia cảnh. Lễ vật không nên quá câu nệ, có điều kiện thì làm mâm cơm canh, còn không thì thành tâm hoa quả là được. Không nên đốt nhiều vàng mã, quần áo hoặc sắm sanh ngựa, nhà, ô tô…vì vừa lãng phí mà cũng không thể hiện được cái tâm hướng thiện của mình.

Cúng ông Công ông Táo 23 tháng Chạp và cúng giao thừa như thế nào cho đúng? phần 2

Nghi thức cúng ông Công ông Táo 23 tháng Chạp và cúng giao thừa như thế nào cho đúng với nội dung thông tin quan trọng cần thiết vừa được đề cập, hi vọng bạn sẽ có thể tự lên kế hoạch ngay từ bây giờ để việc cúng vái của gia đình trở nên tốt đẹp thuận lợi, suôn sẻ như ý. Ngày Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam có rất nhiều nghi thức tốt đẹp được gìn giữ qua nhiều thế hệ, trong đó không thể không kể tới tục cúng ông Táo ông Công và cúng giao thừa, việc làm này có ý nghĩa vô cùng thiêng liêng, vừa thể hiện lòng thành kính với nhà trời lại vừa xua tan mọi xui rủi trong năm cũ để năm mới gặt hái nhiều thành công hơn, vì vậy bạn đừng bỏ qua nét đẹp tín ngưỡng này nhé. Chúc bạn đón Tết 2017 thật vui. Hãy luôn đồng hành và cập nhật thường xuyên vào website Big.com.

Có thế bạn quan tâm :