Cúng Táo quân ngày 23 tháng Chạp thế nào cho đúng với phong tục truyền thống

Cúng Táo quân ngày 23 tháng Chạp thế nào cho đúng với phong tục truyền thống của dân tộc Việt Nam là thắc mắc chung được nhiều người đặt ra, liệu rằng cách cúng vái như thông lệ của gia đình mình có đầy đủ chưa, có hoàn thiện chưa, còn thiếu xót khâu gì hay không mà thay đổi điều chỉnh sao cho thật hợp lý để không làm phật lòng các vị thần trên trời. Trên thực tế, để cúng ông Táo ông Công cho đúng, tức là bạn phải hiểu được nguồn gốc, hiểu được sự tích cũng như biết được lễ vật cúng, bài văn sớ cúng như thế nào cho thật hợp lý thì mới hoàn thiện việc cúng kiến trong ngày đưa tiễn các ngài về trình báo với nhà trời. Muốn tìm hiểu kĩ hơn về tập tục lâu đời này, mời bạn cùng chuyên mục khám phá ngay hôm nay.

Nào hãy cùng Big.com tìm hiểu xem nên cúng Táo quân ngày 23 tháng Chạp thế nào cho đúng với phong tục truyền thống ngay bây giờ nhé!

Sự tích Táo quân

Theo truyền thuyết thì có người tên là Trọng Cao có vợ là Thị Nhi ăn ở với nhau đã lâu mà không con nên sinh ra buồn phiền hay cãi cọ nhau. Một hôm, Trọng Cao giận quá nên đánh vợ. Thị Nhi bỏ nhà ra đi sau đó gặp và bằng lòng làm vợ Phạm Lang. Khi Trọng Cao hết giận vợ, chàng nghĩ lại thấy mình cũng có lỗi nên đi tìm vợ. Khi đi tìm vì tiền bạc đem theo đều tiêu hết nên Trọng Cao đành phải đi ăn xin.

Khi Trọng Cao đến ăn xin nhà Thị Nhi thì hai bên nhận ra nhau. Thị Nhi rước Trọng Cao vào nhà, hai người kể chuyện và Thị Nhi tỏ lòng ân hận vì đã trót lấy Phạm Lang làm chồng.

Phạm Lang trở về nhà, sợ chồng bắt gặp Trọng Cao nơi đây thì khó giải thích nên Thị Nhi bảo Trọng Cao ẩn trong đống rơm ngoài vườn. Phạm Lang về nhà liền ra đốt đống rơm để lấy tro bón ruộng. Trọng Cao không dám chui ra nên bị chết thiêu. Thị Nhi trong nhà chạy ra thấy Trọng Cao đã chết bởi sự sắp đặt của mình nên nhào vào đống rơm đang cháy để chết theo.

Phạm Lang gặp tình cảnh quá bất ngờ, thấy vợ chết không biết tính sao, liền nhảy vào đống rơm đang cháy để chết theo vợ.

Ngọc Hoàng trên cao cảm động trước mối chân tình của cả ba người, (2 ông, 1 bà) và cũng cảm thương cái chết trong lửa nóng của họ, Ngài cho phép họ được ở bên nhau mãi mãi bèn cho ba người hóa thành chiếc kiềng ba chân ở nơi nhà bếp của người Việt ngày xưa.

Từ đó, ba người ấy được phong chức Táo quân, trông coi và giữ lửa cho mọi gia đình. Đồng thời có nhiệm vụ trông nom mọi việc lành dữ, phẩm hạnh của con người.

Cúng Táo quân

Táo quân hay còn gọi là Táo Công là vị thần bảo vệ cho cuộc sống gia đình, thường được thờ ở nơi nhà bếp, cho nên còn được gọi là Vua Bếp.

Ngày nay, bàn thờ của Táo quân thường được đặt gần bếp, trên có bài vị thờ viết bằng chữ Hán. Bài vị thờ vua Bếp thường được ghi vắn tắt là “Định Phúc Táo quân” nghĩa là thần định mọi sự hạnh phúc.

Vào các ngày như Rằm, mùng một hay các lễ Tết trong năm, các gia đình vẫn dâng lễ để cúng Táo quân. Song dịp lễ long trọng nhất dành riêng cho Táo quân chính là ngày 23 tháng Chạp hàng năm.

Theo tín ngưỡng cổ truyền, đây là ngày Táo quân lên trời báo cáo Ngọc Hoàng Thượng đế những điều tai nghe mắt thấy ở trần gian. Đó là những hành vi, việc làm tốt, xấu của các thành viên trong gia đình trong năm một cách khách quan, trung thực.

Cúng Táo quân ngày 23 tháng Chạp thế nào cho đúng với phong tục truyền thống phần 1

Đại đức Thích Giác Nguyện (Nam Định) cho biết: “Phương tiện để Táo quân lên trời là cá chép vàng. Tết ông Công ông Táo làm to nhỏ, chay hay mặn tùy khả năng mỗi gia đình nhưng dứt khoát phải có bộ mã Táo Quân mới”.

Về việc sắm lễ tại tư gia, theo Đại đức Thích Giác Nguyện, mỗi gia đình cần sắm lễ bao gồm: Một mâm cỗ mặn hoặc cỗ chay, bánh kẹo, trầu cau, rượu, hương thơm, hoa quả, ba bộ mũ áo, hia hài Táo Quân cùng vàng nén và ba con cá chép sống để Táo quân cưỡi bay lên trời.

Việc sắm lễ này phải đầy đủ và chu đáo, tuy nhiên phải tránh lãng phí tiền bạc và không nhất thiết phải mua sắm nhiều lễ, đặc biệt là mua vàng mã. Mọi việc là do thành tâm, chứ không phải do mâm cao cỗ đầy mới tỏ lòng thành của con cháu.

Cúng Táo quân ngày 23 tháng Chạp thế nào cho đúng với phong tục truyền thống phần 2

Văn sớ cúng Táo quân

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân. Tín chủ (chúng) con là: ……………

Ngụ tại:…………

Hôm nay ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái. Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm. Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai giá, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạn tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Chú ý: Sau khi bày lễ, thắp hương và khấn xong, đợi hương tàn lại thắp thêm một tuần hương nữa lễ tạ rồi hóa vàng mã và thả cá chép ra ao, hồ, sông, suối… để cá trở ông Táo lên chầu trời.

Cúng Táo quân ngày 23 tháng Chạp thế nào cho đúng với phong tục truyền thống với những lời chỉ dẫn chi tiết vừa rồi, chắc hẳn bạn cũng đã thấm nhuần hơn về tư tưởng, tín ngưỡng tâm linh của nhà Phật rồi phải không? Tùy vào từng vùng miền khác nhau mà cách thức cúng kiến ông Táo ông Công cũng có thay đổi hay biến tấu chút đỉnh nhưng điểm chung vẫn là thực hiện theo cách cúng truyền thống, tức cũng chuẩn bị mâm cỗ, vàng mã, bài văn khấn và việc cúng này có diễn ra thành công như ý muốn hay không là còn tùy thuộc nhiều vào sự thành tâm kính bái của gia chủ nữa đấy. Chúc bạn luôn vui. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ Big.com nhé!

Có thế bạn quan tâm :