Hướng dẫn cách sắp xếp bày biện mâm cỗ cúng ông Táo đầy đủ chu đáo nhất

Hướng dẫn cách sắp xếp bày biện mâm cỗ cúng ông Táo đầy đủ chu đáo nhất mà các chị em nội trợ nên tham khảo để có thể tự thực hiện cúng kiến tại nhà trong ngày Tết Táo quân sắp tới. Nếu bạn không có nhiều hiểu biết và cũng chẳng có nhiều thời gian suy nghĩ nên làm gì trong ngày đưa tiễn vị thần cai quản nhà cửa gian bếp này về trời thì tốt nhất là cần nghiên cứu thật kĩ bài viết hôm nay vì nó sẽ giúp ích thật nhiều cho vận may, phong thủy của nhà bạn trong năm tới đó. Đặc biệt, với những người theo và tôn sùng tín ngưỡng nhà Phật họ luôn coi trọng ngày cúng Táo nên mâm cỗ, lễ vật họ chuẩn bị cũng được chu toàn, chăm chút rất kĩ lưỡng. Để hiểu rõ hơn về cách sửa soạn một mâm cỗ cúng ông Công ông Táo, mời bạn cùng chuyên mục khám phá ngay bây giờ.

Nào hãy cùng Big.com đọc kĩ những hướng dẫn cách sắp xếp bày biện mâm cỗ cúng ông Táo đầy đủ chu đáo nhất bên dưới nhé!

Các lễ vật cúng ông Công ông Táo 23 tháng Chạp

“Phục trang” của ông Công ông Táo

Trước khi sắp mâm cỗ cúng ông Táo, gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ các lễ vật cúng Táo quân gồm có:

Ba chiếc mũ Táo quân: Hai chiếc mũ ông Táo có cánh chuồn, một chiếc mũ bà Táo không có cánh chuồn. Cả ba mũ đều được trang trí lóng lánh và sặc sỡ. Ở nhiều nơi người ta chỉ sử dụng một chiếc mũ có cánh chuồn để tượng trưng kèm theo áo và đôi hia giấy. Màu sắc áo mũ của ông Công ông Táo thay đổi theo ngũ hành.

Hướng dẫn cách sắp xếp bày biện mâm cỗ cúng ông Táo đầy đủ chu đáo nhất phần 1

Đồ cúng khác

Việc chuẩn bị lễ vật cúng Táo quân ở mỗi vùng miền đất nước cũng có sự khác nhau. Ở miền bắc, ngày 23 tháng chạp sẽ không thể thiếu những con cá chép sống thả trong chậu nước xuất phát từ tích “cá chép hóa rồng” để đưa ông Táo về chầu trời. Người miền Trung thường cúng một con ngựa bằng giấy với yên, cương đầy đủ. Ở miền Nam thì đơn giản hơn, người ta chỉ cúng mũ, áo và đôi hia bằng giấy mà thôi.

Cách bày biện sắp xếp mâm cỗ cúng ông Công ông Táo

Để Táo quân về Trời báo cáo với Ngọc Hoàng chuyện hạ giới được đủ đầy, mỗi gia đình cần chuẩn bị mâm cỗ cúng thật chu đáo và đẹp mắt. Theo truyền thống, mâm cơm sẽ gồm các món ăn quen thuộc dưới đây:

Thịt lợn luộc

Đây là món quan trọng nhất dùng để dâng cúng Táo quân. Thịt lớn luộc dùng để sắp mâm cỗ cúng ông Táo nên là thịt vai hoặc gáy. Khi thắp hương miếng thịt cần để nguyên, tuyệt đối không được thái miếng.

Hướng dẫn cách sắp xếp bày biện mâm cỗ cúng ông Táo đầy đủ chu đáo nhất phần 2

Một món canh

Canh là món không thể thiếu trong mâm cúng ông Công ông Táo. Món canh thường được các gia đình nấu để dâng cúng là canh măng, canh khoai hoặc canh mọc .

Một món xào có rau

Một món rau xào cúng giúp mâm cỗ cúng ông Táo thêm đủ đầy. Bạn có thể nấu những món xào quen thuộc như su su hay xu hào…Tuy nhiên vì dùng để cúng nên không được cho tỏi khi xào nấu.

Hướng dẫn cách sắp xếp bày biện mâm cỗ cúng ông Táo đầy đủ chu đáo nhất phần 3

Một đĩa muối

Muối là thứ tượng trưng cho sự may mắn và trong mâm cơm để cúng ông Táo cũng không thể thiếu một đĩa muối. Hãy chuẩn bị một đĩa muối tinh đặt lên mâm để cúng.

Hướng dẫn cách sắp xếp bày biện mâm cỗ cúng ông Táo đầy đủ chu đáo nhất phần 4

Hoa quả vàng mã

Hoa quả và vàng mã là những thứ không thể thiếu để cúng ông Công ông Táo. Ngoài bộ áo mũ dành cho Táo quân kể trên, bạn cần mua thêm tiền vàng hoặc loại vàng nén để hóa cho ông Công ông Táo làm lệ phí đi đường.

Hướng dẫn cách sắp xếp bày biện mâm cỗ cúng ông Táo đầy đủ chu đáo nhất phần 5

Thông qua những hướng dẫn cách sắp xếp bày biện mâm cỗ cúng ông Táo đầy đủ chu đáo nhất được nêu ra ở trên, chắc hẳn bạn cũng đã hiểu thêm phần nào về ý nghĩa đặc biệt của ngày lễ Táo quân 23 tháng Chạp rồi phải không? Một lưu ý cho bạn, lễ vật cho ngày cúng không nhất thiết phải là những món ăn sang trọng, cầu kì, phức tạp, càng đơn giản càng tốt, quan trọng là gia chủ có thành ý khấn vái cho một năm mới gặp thật nhiều may mắn thì các vị thần bề trên sẽ chấp thuận. Chúc bạn đón Xuân 2017 thật vui và có một ngày lễ cúng thật trọn vẹn, thật ý nghĩa. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ Big.com nhé!

Có thế bạn quan tâm :