Lễ vật cúng ông Công ông Táo về trời ngày 23 tháng Chạp gồm những gì?

Lễ vật cúng ông Công ông Táo về trời ngày 23 tháng Chạp gồm những gì? là thắc mắc của nhiều người, không biết nên chuẩn bị mâm cỗ, vật phẩm cúng ra sao để thuận lòng các ngài. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp và giải đáp tần tần tật mọi thông tin quan trọng về các nghi thức cúng vái trong ngày cận Tết Nguyên Đán sắp tới. Nhiều gia đình Việt Nam, từ trước tới nay vẫn theo truyền thống cúng ông công ông Táo, đưa tiễn các ngài về trời theo cách riêng nên có lẽ cũng không thể tránh khỏi nhiều thiếu xót và những điều nào nên kiêng kỵ trong ngày này thì không phải ai cũng biết. Tham khảo, tìm đọc nội dung thông tin đầy đủ và cụ thể nhất ngay bây giờ để giúp hiểu hơn về tục cúng ông Công ông Táo sao cho phải phép nhé.

Nào hãy cùng Big.com chúng tôi tìm hiểu xem lễ vật cúng ông Công ông Táo về trời ngày 23 tháng Chạp gồm những gì qua những giải đáp cụ thể dưới đây nhé!

Ngày ông Táo về trời – 23 tháng 12 âm lịch năm nay vào thứ hai ngày 1/2/2016 dương lịch.

Theo người Việt Nam quan niệm ba vị Thần Táo định đoạt phước đức cho gia đình, phước đức này do việc làm đúng đạo lý của gia chủ và những người trong nhà. Bàn thờ thường đặt gần bếp, cho nên còn được gọi là Vua Bếp. Hàng năm, đúng vào ngày 23 tháng Chạp là ngày Táo Quân sẽ lên thiên đình để báo cáo mọi việc lớn nhỏ trong nhà của gia chủ với Thượng Đế (hay ông Trời), nên có nơi gọi ngày này là Tết ông Công.

Lễ vật cúng ông Công ông Táo về trời ngày 23 tháng Chạp gồm những gì? phần 1

Vị Táo Quân quanh năm chỉ ở trong bếp, biết hết mọi chuyện trong nhà, cho nên để Vua Bếp “phù trợ” cho mình được nhiều điều may mắn trong năm mới, người ta thường làm lễ tiễn đưa ông Táo về chầu Trời rất trọng thể. Lễ vật cúng Táo Quân gồm có: mũ ông Công ba cỗ hay ba chiếc: hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà. Mũ dành cho các ông Táo thì có hai cánh chuồn, mũ Táo bà thì không có cánh chuồn. Những mũ này được trang sức với các gương nhỏ hình tròn lóng lánh và những giây kim tuyến màu sắc sặc sỡ. Để giản tiện, cũng có khi người ta chỉ cúng tượng trưng một cỗ mũ ông Công (có hai cánh chuồn) lại kèm theo một chiếc áo và một đôi hia bằng giấy.

Lễ vật cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng chạp gồm những gì?

Lễ vật cúng Táo công gồm có: mũ ông Công ba cỗ hay ba chiếc: Hai chiếc mũ đàn ông và một mũ đàn bà. Mũ dành cho các ông Táo thì có hai cánh chuồn, mũ Táo bà thì không có cánh chuồn. Những mũ này được trang sức với các gương nhỏ hình tròn lóng lánh và những giây kim tuyết màu sắc sặc sỡ. Để giản tiện, cũng có khi người ta chỉ cúng tượng trưng một cỗ mũ ông Công (có hai cánh chuồn) lại kèm theo một chiếc áo và một đôi hia bằng giấy. Màu sắc của mũ, áo hay hia ông Công thay đổi hàng năm theo ngũ hành. Những đồ “vàng mã” này (mũ, áo, hia, và một số vàng thoi bằng giấy) sẽ được đốt đi sau lễ cúng ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp.

Lễ vật cúng ông Công ông Táo về trời ngày 23 tháng Chạp gồm những gì? phần 2

Bộ vàng mã để cúng ông Công ông Táo.

Lễ vật cúng ông Công ông Táo về trời ngày 23 tháng Chạp gồm những gì? phần 3

Cá chép để phóng sinh sau khi cúng. Ở Hà Nội, ngoài các chợ thường ra thì nơi tập trung nhiều mặt hàng này nhất là phố Hàng Mã.

 • Theo tục lệ xưa, riêng đối với những nhà có trẻ con, người ta còn cúng Táo quân một con gà luộc nữa. Gà luộc này phải thuộc loại gà cồ mới tập gáy (tức gà mới lớn) để ngụ ý nhờ Táo quân xin với Ngọc Hoàng Thượng Đế cho đứa trẻ sau này lớn lên có nhiều nghị lực và sinh khí hiên ngang như con gà cồ vậy!
 • Ngoài ra, để các ông và các bà Táo có phương tiện về chầu trời, ở miền Bắc người ta còn cúng một con cá chép còn sống thả trong chậu nước, ngụ ý “cá hóa long” nghĩa là cá sẽ biến thành Rồng đưa ông Táo về trời. Con cá chép này sẽ “phóng sinh” (thả ra ao hồ hay ra sông sau khi cúng).
 • Ở miền Trung, người ta cúng một con ngựa bằng giấy với yên, cương đầy đủ. Còn ở miền Nam thì đơn giản hơn, chỉ cúng mũ, áo và đôi hia bằng giấy là đủ.Tùy theo từng gia cảnh, ngoài các lễ vật chính kể trên, người ta hoặc làm lễ mặn (với xôi gà, chân giò luộc, các món nấu nấm, măng,…) hay lễ chay (với trầu cau, hoa, quả, giấy vàng, giấy bạc,…) để tiễn Táo công.

Một mâm cỗ mặn cúng ông Công ông Táo thường thấy nhất là:

 • 1 đĩa gạo
 • 1 đĩa muối
 • 5 lạng thịt vai luộc
 • 1 bát canh mọc
 • 1 đĩa xào thập cẩm
 • 1 đĩa giò
 • 1 con cá chép rán (hoặc cá chép sống)
 • 1 đĩa xôi gấc
 • 1 đĩa chè kho
 • 1 đĩa hoa quả
 • 1 ấm trà sen
 • 3 chén rượu
 • 1 quả bưởi
 • 1 quả cau, lá trầu
 • 1 lọ hoa đào nhỏ
 • 1 lọ hoa cúc
 • 1 tập giấy tiền, vàng mã.

Lễ vật cúng ông Công ông Táo về trời ngày 23 tháng Chạp gồm những gì? phần 4

Có bà nội trợ thay thịt vai luộc bằng một con gà luộc ngậm hoa hồng hoặc chủ động thay đổi các món canh như canh măng, canh mọc, canh bóng…gà luộc ngậm hoa hồng hay ớt đỏ tỉa hoa và chuẩn bị những món hơi khác nhưng cũng vẫn giữ được tính truyền thống và bản sắc như: bánh chưng gấc, xôi vò, xôi chè, thịt đông, nem rán, cá kho riềng, trám hoặc thịt kho tàu, giò xào, giò nạc, món xào, canh măng, hành muối, gia vị mắm muối, trà, rượu, hoa , trầu cau,…

Thời nay các bà nội trợ bận rộn cũng không phải lo nghĩ nhiều và mất công làm tất cả các món ăn trên, đa số các món trong mâm cúng như: bánh chưng, giò, nem thì đã có bán sẵn, còn thịt đông, cá kho, hành muối làm từ trước hoặc thậm chí cũng có thể mua sẵn, đến đúng hôm đó thì chỉ cần luộc gà, nấu canh, làm món xào nóng là xong.

Lưu ý: Cúng ông Táo phải đặt trong bếp, khi cúng phải bật bếp lên cho cháy rực, mâm cỗ đề huề, cả nhà quanh năm no ấm. Có người thì vừa đặt một mâm cúng trong bếp và thêm một mâm khác cúng trên bàn thờ.

Lễ vật cúng ông Công ông Táo về trời ngày 23 tháng Chạp gồm những gì với những chỉ dẫn thật đầy đủ ở trên, hi vọng các gia đình, các chị em nội trợ có thể tham khảo mà thực hiện nghi lễ cúng sao cho thật tươm tất. Ở mỗi vùng miền khác nhau sẽ có những phong tục cúng vái khác nhau, tuy nhiên những vật phẩm cúng đều phải đảm bảo đầy đủ vàng mã, các vật dụng khác bằng mã, mâm cỗ đuề huề thì mới hi vọng cầu mong một năm mới ấm no đủ đầy dư giả. Chúc bạn thành công và đón một năm mới ngập tràn niềm vui. Đừng quên đồng hành và ủng hộ Big.com nhé!

Có thế bạn quan tâm :