Vì sao đàn bà nói nhiều lắm mồm khiến đàn ông chóng chán

Vì sao đàn bà nói nhiều lắm mồm khiến đàn ông dễ chán nản và lâu dần dễ sinh ra nhiều chuyện không hay ho gì trong đời sống hôn nhân gia đình. Phụ nữ sinh ra vốn chịu nhiều thiệt thòi nên bù lại Tạo Hóa ban cho họ nhan sắc và cái nết nhưng không phải ai cũng biết cách hành xử và làm đẹp hơn về tính cách của mình để ghi điểm tuyệt đối trong mắt nam giới. Chị em phụ nữ chúng mình luôn có một cái tật khó bỏ là hay "buôn dưa lê dưa cà", chỉ cần một phút rảnh rỗi là có thể ngồi bàn ra tán vào mọi chuyện trên trời dưới đất, về tới nhà thì luôn miệng cằn nhằn với chồng con nhưng không hề nghĩ tới cảm xúc và suy nghĩ của họ. Có những người đàn ông sống nội tâm, ít chia sẻ với ai nên khi gặp phải những bà vợ lắm mồm hay quát tháo cũng xem như là "cái nghiệp" mà họ phải chịu, đến khi tức nước vỡ bờ thì buông bỏ cũng là chuyện sớm muộn. Vậy lý do nào mà đa số đàn bà đều nói nhiều đến như vậy? Phải chăng đó là thói quen hay vốn dĩ tính cách ấy đã "ăn vào máu" rồi chăng?

Cùng big.vn tìm hiểu xem vì sao đàn bà nói nhiều lắm mồm qua những phân tích chia sẻ dưới đây nhé!

Vì sao đàn bà nói nhiều lắm mồm?

Các ông chồng đừng ngán ngẩm coi chứng nói nhiều của các bà vợ như một căn bệnh kinh niên, càng ngày càng nặng, vô phương cứu chữa! Hãy lưu tâm tìm nguyên nhân, các anh sẽ thấy nó có căn nguyên khoa học rõ ràng và không vô lý, vô bổ… như các anh vẫn tưởng!

  • Nói – để hâm nóng không khí gia đình:

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng càng ở nơi thoải mái, phụ nữ càng nói nhiều hơn. Điều đó lý giải tại sao khi ở nhà phụ nữ thường lắm lời hơn cả. (Còn đàn ông thường chỉ nói nhiều trong cuộc họp, hội thảo khoa học, mà ở đó phụ nữ có khi chẳng dùng đến một từ).

Thế nên tối nào vợ và chiếc tivi cũng tranh nhau tiếp lời chồng. Không bình luận về nội dung phim, phê phán kiểu áo này váy nọ thì họ cũng vặn vẹo chồng những chuyện ở tận nước nảo nước nào hoặc cảnh cáo những điều chẳng có gì liên quan. Ấy là khi chị em coi sự lắm lời của mình như một giải pháp hâm nóng “không khí gia đình”. Đi làm cả ngày, tối về mới gặp nhau, các ông chồng lặng lẽ xem tivi hoặc trầm ngâm đọc báo. Chẳng lẽ vợ cũng im lặng làm bếp, im lặng dọn dẹp và không một tiếng nào đến tận lúc lên giường. Cứ phải nói cho “có chuyện”, cho không khí gia đình vui vẻ, từ chuyện đồng nghiệp sắp kết hôn, thằng cu con tuần sau thi giữa kỳ, bà nội dặn cuối tuần về giỗ cụ, v.v và v.v… Họ nói không biết mệt mỏi và cũng chẳng quan tâm chồng mình có lắng nghe hay không nữa, miễn sao nhà có tiếng người. Thế nên đôi nào mà cứ lẳng lặng ăn cơm, lẳng lặng xem ti vi rồi lẳng lặng lên giường thì cầm chắc không “chạy đua vũ trang” thì cũng sắp đưa nhau ra tòa cũng nên!

  • Nói – để thể hiện cảm xúc:

Các nhà khoa học đã khẳng định: phụ nữ nói nhiều hơn đàn ông là do họ có nhiều xúc cảm hơn đàn ông và hạnh phúc hơn khi nói về cảm giác của họ; còn đàn ông kiềm chế cảm xúc tốt hơn. Trong não phụ nữ có một đường cao tốc với 8 làn xe chạy để diễn tả tình cảm, trong khi đàn ông chỉ có một con đường mòn nhỏ hẹp dành cho điều đó.

Thế nên có những ông chồng đêm nào cũng phải nghe cùng một câu hỏi: “Anh có còn yêu em không?”. Nếu hứng chí mua tặng vợ một món quà thì ôi thôi là các kiểu thán từ được “cái loa của cả nhà” phát ra. Đàn ông chỉ cần vài từ đẹp, thích hợp là đủ để khen một món quà được tặng thì chị em cứ nhất thiết phải bổ sung vào cái vốn từ nghèo nàn ấy rất nhiều mỹ từ nữa khiến người tặng mát lòng nhưng đôi khi cũng “nóng” cả đầu: màu này hợp với da em, kiểu này hợp với dáng em, mẫu này mới có năm nay, hãng này được chuộng lắm đấy, đúng thứ em mơ ước bấy lâu nay…

Vì sao đàn bà nói nhiều lắm mồm khiến đàn ông chóng chán phần 1

  • Nói … để “giải toả” căng thẳng:

Cũng vẫn các nhà khoa học chỉ ra rằng não của đàn ông được chia thành nhiều ngăn riêng biệt để giữ nhiều loại thông tin khác nhau. Khi chịu áp lực, não đàn ông phải bận suy nghĩ logic và vì thế mà họ im lặng. Não phụ nữ thì không “rành mạch” thế. Mỗi khi gặp vấn đề gì thì điều đó cứ luẩn quẩn mãi trong đầu của họ. Cách duy nhất để phụ nữ thoát khỏi những rắc rối đó là nói. Vì vậy càng căng thẳng, họ càng nói nhiều để đẩy cái mớ bòng bong ấy ra khỏi tâm trí. Chị em có thể nói hàng giờ, tỉ mỉ, chi tiết về vấn đề mà cô ấy đang gặp, đã gặp hoặc có thể sẽ gặp… và cũng chỉ có nhu cầu kể lể chứ chẳng cần đến lời khuyên (bởi có khi giải pháp của cô ấy quá chuẩn rồi!). Lúc đó, chỉ cần các ông chồng lắng nghe là chị em đã thấy cảm động và yêu chồng bội phần rồi.

  • Và nói – để “cải tạo đối phương”:

Bà vợ nào cũng cầu toàn, mà các ông chồng thì luôn có cả “núi” tội lỗi khó dung tha: vô tâm, vụng về, ham chơi, hay quên…Bởi thế, nói nhiều cũng là một cách kể tội và…dạy chồng. Lý thuyết chung của các bà vợ là muốn chồng nhớ lâu, hiểu rõ, “cải tật hoàn lương” thì phải nói nhiều, và nói đi nói lại. Thế nên sáng vợ luận tội chồng, trưa nhắc lại lần một, chiều bóng gió xa xôi. Hôm sau và hôm sau nữa vẫn bài học cũ ấy nhưng có khi lại được đưa thành những ví dụ cụ thể. Một tuần sau, một tháng sau tưởng chuyện ấy đã ra khỏi bộ nhớ của vợ nhưng đang lúc vui vẻ, chồng giật mình đánh thót vì cái thói “nhớ lâu, thù dai” từ bà xã.

Tuy nhiên, (điều này thì chưa có khoa học nào nghiên cứu nhưng thực tế thì cho thấy rằng) không gì hoang tưởng hơn là chỉ dùng lời nói mà có thể cải tạo được một người đàn ông! Cũng chỉ có một phần rất rất nhỏ các ông chồng đồng cảm với bệnh nói nhiều của vợ. Ngay cả khi anh chồng cảnh báo rằng có rất nhiều vụ ly hôn chỉ vì hậu quả trực tiếp hoặc gián tiếp của những cuộc tra tấn triền miên bằng ngôn ngữ thì chị em ta vẫn cứ nhất định phải nói. Đơn giản chỉ bởi không nói (nhiều) thì…không phải là phụ nữ!

Tại sao phụ nữ nói nhiều hơn đàn ông?

Theo nghiên cứu của các chuyên gia thần kinh và tâm lý học đến từ trường Đại học Maryland, não phụ nữ có chứa nhiều protein Foxp2 hơn so với não của đàn ông. Foxp2 là loại protein tập trung trong một vùng não đóng vai trò chủ chốt đối với hoạt động ngôn ngữ của con người.

Điều này hoàn toàn ngược lại ở chuột, vì lượng “protein ngôn ngữ” được phát hiện tồn tại nhiều hơn trong não của các con đực.

Thông qua các thí nghiệm của mình, nhóm nghiên cứu nhận thấy, những con chuột đực “lắm mồm” hơn chuột cái vì sở hữu lượng protein Foxp2 cao gấp 2 lần trong bộ não. Tuy nhiên, ở người, đàn ông dường như “kiệm lời” hơn vì có lượng protein này thấp hơn tới 30% so với phụ nữ.

Kết quả nghiên cứu mới đã giúp lý giải căn nguyên cho một phát hiện trước đó rằng, phụ nữ thường nói khoảng 20.000 từ mỗi ngày, nhiều hơn những người khác giới tới…13.000 từ.

Giáo sư Margaret McCarthy, người đứng đầu nghiên cứu, tuyên bố: “Đây là một trong những nghiên cứu đầu tiên báo cáo về sự khác biệt giới tính trong biểu hiện của một protein có liên quan đến ngôn ngữ ở người và động vật. Khám phá của chúng tôi đặt ra khả năng rằng, sự khác biệt giới tính trong não và hành vi phổ biến hơn và được hình thành sớm hơn phỏng đoán trước đây của chúng ta”.

Bà McCarthy nhận định, FOXP2 đóng vai trò như một thành phần sinh lý học, tạo nên sự khác biệt giới tính trong giao tiếp bằng âm thanh ở động vật có vú.

Vì sao đàn bà nói nhiều lắm mồm khiến đàn ông chóng chán phần 2

Tại sao là phụ nữ thì nhất thiết cần phải nói nhiều?

Não của đàn ông được chia thành nhiều ngăn riêng biệt để giữ nhiều loại thông tin khác nhau. Sau một ngày làm việc, người đàn ông về nhà và cất mọi việc vào các khoang não riêng của mình. Phụ nữ thì không như vậy. Mỗi khi gặp vấn đề gì là điều đó cứ luẩn quẩn mãi trong đầu của họ. Cách duy nhất để phụ nữ thoát khỏi những vấn đề đang trăn trở là nói, để đẩy chúng ra khỏi óc.

Vì vậy, đừng khó hiểu nếu bạn thấy một cô gái nói suốt ngày. Khi bị căng thẳng, phụ nữ càng nói nhiều hơn nữa. Cô ấy có thể nói hàng giờ, kể tỉ mỉ về vấn đề cô ấy đang gặp, đã gặp, có thể gặp… và tất nhiên, chỉ kể lể chứ không yêu cầu lời khuyên. Hãy để ý mà xem, khi phụ nữ nói, cô ấy nói lan man từ chuyện này sang chuyện khác, chẳng cần dẫn đến một kết luận cụ thể nào. Với phụ nữ, chia sẻ vấn đề cho bạn bè chính là cách bày tỏ niềm tin vào người đó.

Đàn ông thì ngược lại, khi phải chịu áp lực căng thẳng, não đàn ông phải thao tác chức năng suy nghĩ logic. Với đàn ông, nghe phụ nữ nói là một cực hình. Đàn ông cho rằng họ có trách nhiệm phải giúp phụ nữ giải quyết vấn đề mà cô ấy đang nói. Hệ quả là phái mạnh toàn ngắt lời chị em với những câu hỏi kiểu: “Thế thì vấn đề ở đây là gì?”. Những câu hỏi kiểu ấy chỉ làm phái đẹp mất hứng. Vì vậy, các chàng hãy nhớ, cách tốt nhất để an ủi một phụ nữ đang buồn là cho nàng thấy là bạn đang hết lòng hưởng ứng câu chuyện của cô ấy.

Bạn có nhớ bức tượng “Người suy nghĩ” của Rodin là một người đàn ông đang trầm tư. Anh ta ngồi trên tảng đá và suy nghĩ một mình, không cần ai khác, kể cả người bạn thân nhất. Thật ra thì người bạn trai mà anh ta thân nhất có lẽ cũng biết ý nên để chàng yên lặng suy nghĩ một mình. Nếu có cô bạn gái nào lại gần để an ủi anh ta, hẳn cô ấy sẽ bị thất vọng. Phụ nữ nói vấn đề của mình cho mọi người, trong khi đàn ông lại giấu vấn đề của mình cho riêng mình. Càng chịu nhiều áp lực, đàn ông càng ít nói. Anh ta đang bận dùng não phải của mình để tìm cách giải quyết vấn đề, nên không còn thời gian cho não trái thực hiện chức năng nghe hay nói. Sự im lặng ấy dễ làm phụ nữ lo sợ. Cô ấy thường bảo chồng (bạn trai, em trai, con trai…): “Nào, hãy nói ra đi, anh/em/con sẽ thấy thoải mái hơn”. Nhưng kết quả là vô ích. Nói để giải tỏa stress chỉ đúng với phụ nữ. Hoàn toàn không thể áp dụng cho cánh mày râu.

Vừa rồi là những lời giải đáp cho câu hỏi “Vì sao đàn bà nói nhiều lắm mồm khiến đàn ông chóng chán?”, mong rằng thông qua đây các chị em phụ nữ chúng mình sẽ biết cách tiết chế hơn trong từng lời ăn tiếng nói với chồng con hay với người yêu. Có nhiều người tuy bề ngoài nói nhiều là vậy nhưng bên trong họ rất tốt, họ chẳng để bụng điều gì nhưng vô tình đó lại là lý do khiến nhiều cuộc tình tan vỡ nhanh chóng vì đàn ông thường mang tâm lý thích vỗ về, thích lời ngon ngọt và sự chiều chuộng từ người phụ nữ. Nói chung, nếu cả hai biết cách dung hòa, biết nhường nhịn và khuyên nhủ nhau thì mọi chuyện sẽ êm đẹp. Chúc hạnh phúc. Hãy tiếp tục chia sẻ và gửi tới chuyên mục tâm sự của big.vn nhiều thắc mắc về tình yêu-hôn nhân-gia đình nhé!

từ khóa:

tai sao dan ba hay noi nhieu

bệnh nói nhiều của phụ nữ

nói nhiều có tốt không

phụ nữ nhiều chuyện

vì sao đàn bà lắm mồm

nguyên nhân phụ nữ nói nhiều

Có thế bạn quan tâm :