Vì sao đàn ông thông minh hơn đàn bà & 9 khác biệt thú vị giữa đàn ông & phụ nữ

Vì sao đàn ông thông minh hơn đàn bà trên mọi phương diện, họ luôn sáng suốt và minh mẫn trong mọi trường hợp mà đôi khi khiến tất cả chị em phụ nữ phải "tâm phục khẩu phục", đó cũng chính là điểm mấu chốt chuyên mục muốn cùng bạn tìm hiểu, làm rõ hơn về chỉ số IQ của cánh mày râu....Nhưng cũng có rất nhiều giả thiết, rất nhiều những nhận định lại cho rằng, đàn ông không hề thông minh hơn phụ nữ, nếu có thì họ chỉ cao hơn người nữ một cái đầu mà thôi. Và tất nhiên, trong trường hợp này, việc khẳng định nam giới đa phần giỏi hơn nữ giới là hoàn toàn không có cơ sở chính xác. Chính vì có 2 luồng ý kiến khác nhau xoay quanh trí thông minh của "Adam và Eva" nên hôm nay, chúng tôi sẽ phân tích cặn kẽ ở từng khía cạnh để các bạn có thể biết được ở mỗi một tình huống nhất định, cả hai giới này sẽ ứng phó như thế nào, từ đó rút ra cho mình một kết luận chuẩn nhất.

Nào hãy cùng big.vn tìm hiểu xem vì sao đàn ông thông minh hơn đàn bà cùng nhiều những chia sẻ hay ho thú vị bên dưới đây nhé!

Tại sao đàn ông thông minh hơn đàn bà?

Nam không thông minh hơn nữ, họ chỉ cao hơn nữ mà thôi. Đó là câu trả lời cũng là kết luận của hai nhà tâm lý học ở Anh trong một công trình nghiên cứu mới công bố trong một tập san tâm lý học Mỹ.

Khoảng giữa thế kỷ trước, giới tâm lý học phát triển và sau này sử dụng chỉ số IQ để đo thông minh. Qua nhiều nghiên cứu họ tin rằng nam thông minh hơn nữ, nhưng họ cũng ghi nhận độ khác biệt về chỉ số IQ ở nam cao hơn ở nữ. Trong thực tế chúng ta thấy phần lớn các nhà khoa học là đàn ông, nhưng phần lớn những người khờ dại nhất cũng là đàn ông!

Thời gian gần đây, có khá nhiều cuộc điều tra lớn trong cộng đồng để đo lường chỉ số IQ trong các sắc dân Tây Ban Nha, Đan Mạch và Mỹ.  Năm ngoái, một nhà tâm lý học phân tích dữ liệu thu thập trên 100.000 học sinh tuổi từ 17 đến 18 và kết luận rằng chỉ số IQ của nam cao hơn nữ khoảng 4 điểm.  Mới đây, một phân tích tổng hợp về đề tài này, cũng đi đến kết luận nam có chỉ số IQ cao hơn nữ khoảng 3-5 điểm.

Chúng ta đã có chân lý? Chưa chắc. Các nghiên cứu trên đây chỉ mang tính mô tả, tức là chỉ tính toán chỉ số IQ nam và nữ rồi so sánh sơ qua mà thôi. Câu hỏi mang tính tiến hóa quan trọng hơn là: Tại sao đàn ông thông minh hơn đàn bà? Thông minh chắc chắn là một đặc tính có lịch sử tiến hóa, nếu hiểu thông minh theo nghĩa khả năng thích ứng với môi trường mới.

Chiều cao và thông minh:

Trong một công trình nghiên cứu đăng trên tập san tâm lý học của Mỹ (American Journal of Psychology) hai nhà tâm lý học Satoshi Kanazawa và Diane Reyniers (thuộc Trường Đại học London School of Economics) lý giải rằng chính chiều cao mới có liên quan đến thông minh, chứ giới tính chẳng có dính dáng gì đến thông minh.

Họ cho rằng vì nam thường cao hơn nữ và vì chiều cao có liên hệ với IQ, cho nên khi phân tích sự khác biệt về IQ giữa nam và nữ mà không điều chỉnh cho chiều cao là sai lầm.  Lý giải này hợp lý nếu sự thật chiều cao có liên quan đến IQ.

Hai nhà tâm lý phân tích lại dữ liệu, sau khi điều chỉnh cho yếu tố chiều cao, thú vị thay, họ khám phá rằng IQ của nam không cao hơn nữ.  Thật ra, sau khi điều chỉnh cho chiều cao, chỉ số IQ ở nam có vẻ còn thấp hơn nữ!  Nói cách khác, kết quả của họ cho biết: Nếu một người nam và một người nữ có cùng chiều cao, thì nữ có chỉ số IQ cao hơn nam.

Nhưng nam và nữ có thể khác biệt về trình độ học vấn, thu nhập cá nhân, bệnh tật, tôn giáo, v.v… tức những yếu tố cũng có thể liên quan đến IQ.  Do đó, để chắc chắn hơn, họ điều chỉnh cho các yếu tố khác như tình trạng sức khỏe, sắc diện (tức là mức độ đẹp và hấp dẫn), độ tuổi, sắc tộc, tôn giáo, trình độ học vấn và thu nhập.  Nhưng kết quả vẫn không thay đổi: không có khác biệt gì về IQ giữa nam và nữ.

Thật ra, kết quả phân tích này cho thấy sau khi điều chỉnh cho các yếu tố trên, mỗi 2,5 cm tăng chiều cao có liên quan đến tăng IQ 0,4 điểm và mức độ tăng này tương đương giữa nam và nữ.  Nói cách khác, nếu hai người cùng tuổi và cùng hoàn cảnh kinh tế, người nào có chiều cao hơn người kia 5 cm thì chỉ số IQ của người đó tăng khoảng 1 điểm.

Kết quả này cũng phù hợp với kết quả của một phân tích do JT Porter làm vào thế kỷ 19 ở Anh.  Năm 1892, nhà nhân chủng học Porter công bố một nghiên cứu trên 33.500 học sinh với tựa đề có thể dịch theo nghĩa đen là “cơ sở sinh lý của sáng dạ và u tối”; trong đó ông trình bày dữ liệu cho thấy học sinh (bất kể là nam hay nữ) có chiều cao cao thường học giỏi hơn học sinh với chiều cao thấp.

Vì sao đàn ông thông minh hơn đàn bà? 9 khác biệt thú vị giữa đàn ông & phụ nữ phần 1

Tại sao chiều cao có liên quan đến chỉ số thông minh?

Nói ngắn gọn: Không ai biết câu trả lời! Tuy nhiên, có một số giả thuyết đặt ra để giải thích mối tương quan giữa chiều cao và chỉ số thông minh. Theo giả thuyết này, người khỏe mạnh thường có gien tốt, cao hơn và có chỉ số thông minh cao hơn những người có sức khỏe kém.

Xuất phát từ quan điểm này, trong nghiên cứu của Satoshi Kanazawa và Diane Reyniers, họ đề ra một giả thuyết có thể tóm lược như sau.  Đàn ông cao thường kết hôn với phụ nữ xinh đẹp.  Bởi vì đối với nữ, chiều cao của nam giới là một đặc tính hấp dẫn, do đó xu hướng chung là phụ nữ thích thành hôn với nam có chiều cao cao.  Đàn ông cao thường giữ những địa vị quan trọng trong xã hội.  Chẳng hạn như chiều cao trung bình ở đàn ông Mỹ là 1,79 m, nhưng chiều cao trung bình của 500 giám đốc của các công ty lớn (CEO, trong danh sách Fortune 500 của Mỹ) là 1,85 m. Ở Sài Gòn ngày trước, có một cô ca sĩ khả ái và có tiếng nọ từng tuyên bố “Tôi thà làm bé ông lớn, còn hơn làm lớn ông bé!”  Quyền bính là cục nam châm làm cho các di truyền tố phụ nữ chui vào lưới tình. Khi chồng cao và người vợ xinh đẹp, họ lý giải rằng con của những cặp vợ chồng này thường cao và thể diện hấp dẫn. Do đó, chiều cao và sẽ có thể diện hấp dẫn là hai đặc tính sinh học mang tính di truyền. Nói cách khác, qua chọn lọc tự nhiên nhiều thế hệ, người cao thường có thể diện hấp dẫn hơn người thấp.

Sự quan trọng của chiều cao đối với học hành còn có thể giải thích được bằng “mô hình ký sinh” (parasite model) mà các nhà tâm lý học thường đề cập tới. Theo mô hình này, đàn ông có độ testosterone (một hormone nam) cao thường có chiều cao trên trung bình và có khả năng kháng sinh cao. Vì có khả năng đề kháng cao, họ có thể đầu tư nhiều hơn vào việc học hành và trau dồi kiến thức. Do đó, mối liên hệ giữa IQ và chiều cao có thể còn do yếu tố môi trường, chứ chắc chắn không hoàn toàn do ảnh hưởng của di truyền.

Vấn đề:

Người viết bài này thấy nghiên cứu này đặt ra nhiều câu hỏi hơn là trả lời. Câu hỏi cơ bản nhất là giới tính. Dựa vào yếu tố nào để định nghĩa một người là đàn ông hay đàn bà?  Câu hỏi tưởng ngớ ngẩn, nhưng đối với khoa học thì không ngớ ngẩn chút nào.  Đặc tính sinh lý hay tâm lý? So với nữ, nam thường cao hơn, nặng hơn, có ít mỡ, có ít estrogen,…Có lẽ chính những đặc tính sinh lý và sinh học này là những yếu tố làm nên cái mà chúng ta gọi là “nam”. Nhưng ở đây, hai tác giả này chỉ sử dụng chiều cao để lý giải.  Câu hỏi đặt ra là tại sao không sử dụng nồng độ estrogen, hay sự phân phối mỡ trong cơ thể (hai biến này cũng có lịch sử tiến hóa vậy)?  Do đó, tôi nghĩ câu trả lời của họ chỉ mới giải đáp một phần của câu hỏi mà thôi.

Tiếng Việt ta có chữ “giới tính” để chỉ nam hay nữ, nhưng người Mỹ có đến 2 chữ để chỉ giới tính: sex và gender.  Trong y khoa, sex thường được sử dụng để chỉ nam/nữ, còn giới tâm lý học thì sử dụng gender. Người ta đi đến một quy ước bất thành văn rằng chỉ sử dụng sex khi nói về sinh lý (physiology), còn gender liên quan đến các đặc tính “nhẹ” hơn như hành vi và thái độ. Theo đó, một người châu Phi có thể sex là nam, nhưng gender là nữ (vì ông này mặc đồ màu hường, đeo bông tai, hành vi õng ẹo) chẳng hạn. Những gì hai nhà tâm lý học phân tích có lẽ liên quan đến sex hơn là gender. Tôi nghĩ nếu phân tích theo gender có thể kết quả còn cho ra nhiều câu hỏi khác hơn.

Ngay cả chỉ số IQ cũng chỉ là sản phẩm của một giai cấp thống trị trong xã hội sáng chế ra để phân biệt họ với người khác mà thôi.  Chỉ số IQ nghiêng về kỹ năng con số, chữ và xã hội Tây hơn là các xã hội Phi châu.  Do đó, một người có thể giỏi về nghệ thuật nhưng chỉ số IQ sẽ thấp. Thành ra, dựa vào IQ tôi e rằng có vấn đề về hợp lý nội tại.

Tuy nhiên, mối tương quan giữa chiều cao và thông minh vẫn là một giả thuyết thú vị cần được khai thác thêm.

Quay trở lại câu hỏi tại sao nam thông minh hơn nữ, câu trả lời là không phải họ thông minh hơn, nhưng vì họ cao hơn nữ (tính trung bình), nhưng nếu nam và nữ có cùng chiều cao thì nữ thông minh hơn nam.

9 điều khác biệt thú vị giữa đàn ông và phụ nữ

1. Đàn ông giỏi hơn phụ nữ trong việc đánh giá kích thước cơ thể người khác:

Tạp chí khoa học Biology Letters của Anh Quốc nói rằng “đàn ông giỏi hơn phụ nữ ở khoản đánh giá kích thước cơ thể người khác”. “Điều này có nghĩa là nam giới có một sự đánh giá đúng đắn hơn về kích thước của một người. Có thể đây là kết quả của những cuộc cạnh tranh giữa nam giới”. Đây là kết luận của Benjamin Charlton và đồng nghiệp của ông tại Đại học Sussex được đăng tải trên tạp chí Biology Letters.

Ở phụ nữ, hệ miễn dịch tốt hơn và hoạt động cẩn thận hơn trong cuộc sống giúp phụ nữ có tuổi thọ dài hơn nam giới. Dựa trên dữ liệu của Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kì (CDC), phụ nữ có xu hướng sống lâu hơn nam giới 5,3 năm. Thế nhưng khoảng cách này hiện nay đang ngày càng rút ngắn dần. Vào năm 1978, khoảng cách này là 7,8 năm.

Tin tốt cho đàn ông là họ có khả năng duy trì các hoạt động tình dục tốt hơn phụ nữ. “Mối quan tâm tới tình dục, khả năng quan hệ và thậm chí chất lượng hoạt động tình dục ở nam giới tốt hơn so với phụ nữ, và khoảng cách giới tính này càng lớn khi tuổi càng cao”. Đó là kết luận của Stacy Lindau thuộc trường Đại học Chicago.

2. Đàn ông nhận thức về không gian tốt hơn phụ nữ:

Đàn ông sở hữu khả năng tư duy ba chiều rất mạnh, giúp cho họ có thể định hướng tốt hơn. Đây là một trong những kết luận của Hội thảo Tâm lý học thường niên tại Anh. Thậm chí một đứa trẻ sơ sinh 3 tháng cũng cho thấy những cư xử giới tính khác biệt. Rất có thể những hoạt động săn bắn, những trận đánh và các hoạt động sinh tồn khác trong quá khứ của loài người đã giúp hình thành phẩm chất này cho nam giới.

3. Phụ nữ giỏi việc tìm kiếm đồ vật hơn nam giới:

Nam giới có thể có nhận thức không gian tốt hơn nữ giới, thế nhưng phụ nữ lại “giỏi hơn trong việc nhớ vị trí các đồ vật,” theo kết quả nghiên cứu của tiến sĩ Halpern (Hoa Kỳ).

Chính vì vậy, phụ nữ sẽ thường có khuynh hướng sử dụng các cột mốc để nhớ đường. Trong khi cả hai giới đều có khả năng tìm đường sử dụng các kĩ năng khác nhau, nữ giới dường như có lợi thế hơn, khi mà họ có thể tìm thấy những thứ đồ bị mất như chìa khóa xe hoặc bản đồ trước.

4. Phụ nữ lo lắng nhiều hơn đàn ông:

Cơ thể phụ nữ chỉ sản xuất serotonin – một loại nơ-ron thần kinh liên quan tới sự hưng phấn – bằng một nửa so với nam giới, theo như nghiên cứu của học viện Karolinska (Thụy Điển). Vì nguyên nhân đó, phụ nữ thường có khuynh hướng suy nghĩ nhiều hơn. Tuy nhiên, đây lại không phải là điều tệ, bởi nhờ có nó, phụ nữ sở hữu năng lực tiên đoán trước những rắc rối và lên kế hoạch để xử lí chúng từ sớm.

5. Phụ nữ nhận diện màu sắc tốt hơn nam giới:

Phụ nữ có thể phát hiện ra rất nhiều biến thể của màu sắc mà nam giới không thể. Chẳng hạn như màu trắng hơi vàng so với màu trắng. Đây là kết luận của nhà khoa học người Israel Abramov, trường Đại học Brooklyn. Rất có thể rằng, trong quá khứ, phụ nữ với vai trò hái lượm, tìm kiếm những thứ trái cây ăn được, đã phát triển khả năng nhận diện màu sắc. Abramov cũng nghi ngờ rằng hormone giới tính là nguyên nhân cho sự khác biệt này.

Vì sao đàn ông thông minh hơn đàn bà? 9 khác biệt thú vị giữa đàn ông & phụ nữ phần 2

6. Đàn ông chịu đựng việc mất ngủ tốt hơn phụ nữ:

Một nghiên cứu của Đại học Duke chứng minh rằng, đàn ông có thể chịu đựng chứng thiếu ngủ tốt hơn phụ nữ. Đây vừa là tin tốt cũng vừa là tin xấu đối với cánh mày râu, bởi vì giấc ngủ liên quan tới khả năng tự phục hồi của não bộ, ngủ là khoảng thời gian não bộ xem xét lại toàn bộ kí ức và thông tin thu nhận trong ngày.

7. Phụ nữ và nam giới có khả năng làm nhiều việc cùng lúc ngang nhau:

Một vài nghiên cứu chỉ ra rằng đàn ông phát huy năng lực tốt hơn phụ nữ khi phải làm nhiều việc cùng một lúc, trong khi các nghiên cứu khác lại cho thấy điều ngược lại. Kết hợp cả hai luồng ý kiến, có lẽ khả năng làm nhiều việc cùng lúc ở cả hai giới là ngang nhau.

Và cho dù nữ hay nam giới giỏi hơn, thì có một sự thật không ai phủ nhận, đó là khi già đi, chúng ta đều mất dần khả năng nắm bắt nhiều việc cùng lúc. Đàn ông và đàn bà có tuổi đều gặp khó khăn khi chuyển từ hành động này sang hành động khác mà nguyên nhân là do sự kém hoạt động của não bộ, theo như nghiên cứu mới công bố của Viện khoa học hàn lâm Mỹ.

8. Đàn ông phát hiện chuyện ngoại tình giỏi hơn phụ nữ:

Cánh mày râu có vẻ như rất tinh ý trong khoản đọc vị mùi hương, âm thanh, hình ảnh và những chứng cứ cho thấy một nửa của họ đang ngoại tình. Đây là kết luận của tạp chí Human Nature. Thế nhưng, cũng theo tác giả Paul Andrews của trường Đại học Virginia Commonwealth, những chứng cứ mà đàn ông nghi ngờ không phải lúc nào cũng chính xác, và những nghi ngờ của họ lại thường sai nhiều hơn so với phụ nữ.

Bên cạnh đó, một nghiên cứu khác về ngoại tình, đăng trên tạp chí Marital and Family Therapy chỉ ra rằng, đàn ông thường hay nổi giận về những mối quan hệ ngoại tình tình dục trong khi phụ nữ có khuynh hướng đau khổ nhiều hơn về mối quan hệ ngoại tình tình cảm và họ cũng có khả năng nhận diện cảm xúc tốt hơn cánh nam giới.

9. Trí thông minh của cả hai giới là như nhau:

Đàn ông thường có bộ não lớn hơn phụ nữ. Tuy nhiên, kích thước não bộ lại không hề liên quan tới mức độ thông minh. Trí tuệ của mỗi người thường dựa trên những liên kết thần kinh, giúp cho con người thu nhận kiến thức.

Trong lịch sử, IQ của nữ giới thường thấp hơn của nam giới 5 điểm. Thế nhưng, trong xã hội hiện đại thì phụ nữ lại đang vượt mặt đàn ông trong những bài test về trí tuệ. Rex Jung, một trợ lý giáo sư thần kinh học ở trường Đại học New Mexico, đã kết luận rằng đàn ông có vẻ như có nhiều chất xám trong não hơn trong khi phụ nữ có nhiều chất trắng hơn.

Tuy đây có vẻ là một bằng chứng cho thấy nam giới thông minh hơn, nhưng cũng không thể khẳng định được gì, và trận chiến liên quan tới công cuộc tiến hóa giữa hai giới vẫn còn đang tiếp diễn.

Trên đây là toàn bộ những kiến thức, những giải pháp rất khoa học về sự phát triển não bộ của người nam và người nữ, mong rằng đã giúp bạn hiểu được vì sao đàn ông thông minh hơn đàn bà. Trong một vài trường hợp cá biệt, sự khác nhau trong cấu trúc não bộ tạo ra những nét riêng trong tính cách và hành vi giữa phái mạnh và phái yếu…nên cũng chưa chắc rằng nhận định của chúng tôi là hoàn toàn chính xác, mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo mà thôi. Có câu nói “đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”, vốn dĩ đàn ông vẫn là trụ cột, là người quyết định mọi chuyện trong nhà nên dù ai thông minh hơn ai đi chăng nữa thì họ cũng đóng góp một phần quan trọng trong đời sống nên chúng ta cũng không thể phủ nhận vai trò của các đấng mày râu. Chúc bạn luôn vui và thành công. Đừng quên đồng hành và ủng hộ big.vn nhé!

từ khóa:

con trai thông minh hơn con gái

tại sao đàn ông thích hôn vùng kín

sự khác nhau giữa não nam và nữ

não đàn ông khác não phụ nữ

chỉ số iq của nam và nữ

Có thế bạn quan tâm :