Ý nghĩa tập tục phóng sinh cá chép dịp tết ông Công ông Táo có thể bạn chưa biết

Ý nghĩa tập tục phóng sinh cá chép dịp tết ông Công ông Táo có thể bạn chưa biết được chia sẻ ngay bây giờ với hi vọng bạn sẽ hiểu thêm về phong tục truyền thống lâu đời này của người Việt mà biết cách giữ gìn, phát huy thật đúng đắn. Theo tín ngưỡng tâm linh, cứ tới ngày 23 tháng Chạp, người người đều chuẩn bị cá chép để thả ra sông ra hồ với mục đích đưa tiễn cá cùng táo quân về trời bẩm báo mọi điều tốt lành của chủ nhà sau một năm. Đã thành thông lệ nên năm nào cũng vậy, mọi người đều thả cá chép, có nhà thì thả cá sống và cũng có nhà dùng cá chép bằng giấy đốt theo trang phục vàng mã của táo về trời. Vậy việc làm này mang ý nghĩa đặc biệt như thế nào?

Hãy cùng Big.com chúng tôi khám phá xem ý nghĩa tập tục phóng sinh cá chép dịp tết ông Công ông Táo có thể bạn chưa biết ngay bây giờ nhé!

Ý nghĩa tục phóng sinh cá ngày Tết ông Công ông Táo

Táo quân

Người Việt tin rằng, hàng năm đến ngày 23 tháng Chạp Âm lịch, Táo Quân lại cưỡi cá chép bay về trời để trình báo chuyện bếp núc, và mọi việc xảy ra trong gia đình gia chủ với Ngọc Hoàng. Đến Giao thừa, Táo quân trở lại hạ giới để tiếp tục công việc của mình.

Từ ngày xửa ngày xưa, khi con người vẫn còn sống theo lối du mục, rồi định cư trồng lúa, làm nương, tức là lúc con người biết nấu nướng, làm chín thức ăn, con người đã tin rằng luôn có một ba vị thần bếp canh giữ, và ban may mắn cho gia đình. Bị thần bếp đó chính là ba vị Táo Quân, vật biểu tượng là chính là chiếc kiềng ba chân tượng trưng cho 2 ông, 1 bà Táo Quân. Phong tục cúng ông Táo chính là một trong những phong tục lâu đời của người dân Việt Nam.

Táo quân chầu trời báo cáo cả năm

Vì Táo Quân quanh nằm ở trong bếp nên biết hết mọi chuyện xảy ra, dù chuyện tốt hay chuyện dở. Với mong muốn Thần Bếp sẽ “phù hộ” cho gia đình mình được nhiều may mắn, nên hàng năm Tết đến, người ta thường làm lễ tiễn đưa Táo Quân chầu trời một cách long trọng.

Ý nghĩa tập tục phóng sinh cá chép dịp tết ông Công ông Táo có thể bạn chưa biết phần 1

Về trời, các Táo sẽ báo cáo với Ngọc Hoàng những điều đã xảy ra năm vừa qua với gia chủ và gia đình. Chuyện hay chuyện dở, chuyện tốt và chuyện xấu đều sẽ được báo cáo lên trời. Chính vì thế mà người Việt sẽ tổ chức một lễ cúng Táo quân lên chầu trời.

Cá chép đưa ông Táo về trời

  • Cá chép là phương tiện duy nhất có thể đưa Táo Quân về trời. Bởi thế, vào ngày này, sau khi làm lễ xong, các gia đình đều cúng con cá chép rồi đem ra sông hay ra ao thả, ngụ ý “cá hóa long”, nghĩa là cá sẽ hóa rồng, vượt vũ môn, làm phương tiện cho Táo quân cưỡi về trời.
  • Ngoài ra phóng sinh ngày Tết ông Công ông Táo cũng mang ý nghĩa phóng sinh, là một phong tục cực kỳ ý nghĩ dịp Tết đến xuân về. Phóng sinh cá chép cũng là thế hiện ước muốn năm mới nhiều hy vọng và niềm vui, sự từ bi, an lành trong năm mới.

Ý nghĩa tập tục phóng sinh cá chép dịp tết ông Công ông Táo có thể bạn chưa biết phần 2

Ý nghĩa tập tục phóng sinh cá chép dịp tết ông Công ông Táo có thể bạn chưa biết phần 3

Cá chép được thả ra sông hay ra ao với ngụ ý “cá hóa long” đưa Táo Quân chầu trời.

Thả cá phóng sinh

  • Ngoài ra, trong tâm thức người Việt, “cá vượt Vũ môn” hay “cá chép hóa rồng” còn mang ý nghĩa của sự thăng hoa, biểu tượng của tinh thần vượt khó, sự kiên trì, bền chí chinh phục tri thức để đi tới thành công, biểu trưng cho nhân cách thanh cao tiềm ẩn hoặc hướng đến một kết quả tốt đẹp.
  • Phóng sinh cá chép ngày Tết ông Công ông Táo không chỉ là một nét đẹp văn hóa, đồng thời còn thể hiện sự từ bi quý báu của người Việt Nam. Nhưng hiện nay, một bộ phận người dân không có ý thức khi phóng sinh cá chép đã để lại túi nilon ngay trên bờ hay tại ao hồ, gây ra mất mỹ quan và ô nhiễm môi trường. Chính vì vậy, mỗi người trong chúng ta hãy thật sự có ý thức khi thực hiện những phong tục cổ truyền để những phong tục này thực sự đẹp, ý nghĩa và mãi lưu truyền.

Ý nghĩa tập tục phóng sinh cá chép dịp tết ông Công ông Táo có thể bạn chưa biết phần 4

Với những ý nghĩa tập tục phóng sinh cá chép dịp tết ông Công ông Táo có thể bạn chưa biết vừa được giải đáp, ắt hẳn bạn cũng đã hiểu thêm phần nào về nét văn hóa tin ngưỡng tốt đẹp này của dân tộc ta rồi phải không? Việc thả cá chép phải thành tâm, không phải thuận theo trào lưu, thấy người khác thả là thả, tốt nhất là bạn nên chọn địa điểm thả sao cho phù hợp, việc thả cá cũng nên được giữ bí mật, thả cứ từ từ và để cá đi rồi hẳng về là những cách thức thả cá chép đúng đắn chuẩn nhất mà bạn phải chú ý. Chúc bạn có một ngày cúng tiễn ông Táo về trời thật trọn vẹn suôn sẻ. Đừng quên đồng hành và ủng hộ Big.com nhé!

Có thế bạn quan tâm :